Việt Nam lần đầu tiên đăng cai Hội nghị Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, Vìệt Nam vinh dự lần dầu tiên được chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị quan trọng đối với ngành đo đạc và bản đồ toàn cầu này, tiếp theo sau thành công của Hội nghị FIG cấp vùng được tổ chức tại nước ta năm 2009. Đối với nước ta, việc tổ chức Hội nghị FIG 2019 lần này còn mang một ý nghĩa đặc biệt hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam và chào mừng 30 năm ngày thành lập Hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam.
Tham gia Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế từ năm 1992, Việt Nam đã có cơ hội tiếp cận với công nghệ tiên tiến, trao đổi, học hỏi kinh nghiệp với đối tác quốc tế trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Việc tham gia và hợp tác với Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế đã góp phẩn xây dựng ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam ngày càng phảt triển đáp ứng yêu cầu phát triền kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triền bền vững của đất nước trong thời gian qua.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, năm 2018, Luật Đo đạc và Bản đồ của Việt Nam đã dược Quốc hội thông qua. Trong Luật mới này, một số nội dung quan trọng đã dược xác dinh nhằm hiện đại hóa lĩnh vực đo dạc và bản dổ, đáp ứng yêu cầu, nhu cầu thực tế và xu thế phát triển hiện nay.
Cụ thể là hiện đại hóa hạ tầng đo đạc của Việt Nam phục vụ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia phục vụ công tác quản lý, chính phủ điện tử, xây dựng mô hình thành phố thông minh; ứng dụng dữ liệu không gian địa lý trong việc giảm thiểu các tác động tiêu cực của biền đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.
Hội nghị FIG 2019 với chủ đề “Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông`minh hơn” và các hoạt động phong phú, từ hội thảo khoa học với 10 chuyên đề khác nhau, triển lãm và thăm quan thực tế cùng sự tham dự đông đảo của hơn 800 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới; hội nghị này là cơ hội quý báu để các nhà đo đạc chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác liên quan đến đo đạc và bản đồ; đặc biệt là ứng dụng thực tiễn của lĩnh vực này để đối phó với những thách thức toàn cầu và quốc gia hiện nay như: biến đổi khí hậu, nước biển dâng, quản lý tổng hợp vùng bờ...
“Tôi mong rằng các nhà trắc địa và đo đạc Víệt Nam sẽ học hỏi được nhiều điều từ Hội nghị, đóng góp cho sự phát triên và lớn mạnh cùa ngành đo đạc và bàn đổ của Việt Nam trong thời gian tới. Tôi cũng mong muốn các cơ quan tổ chức quốc tế quan tâm hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật, tài chính và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng các yêu cầu phát triển của Việt Nam đối với lĩnh vực này”, Thứ trưởng kỳ vọng.
Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị, ông Rudolf Staiger, Chủ tịch Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế đánh giá, “Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh” là chủ đề hết sức ý nghĩa thể hiện rõ ràng những tri thức, kỹ năng, sản phẩm của ngành đo đạc, bản đồ.
Đây là một cơ hội tuyệt vời để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm nhằm thúc đẩy những thành tựu và tiến bộ trong lĩnh vực khảo sát, lập bản đồ, viễn thám và dữ liệu không gian địa lý. Hội nghị FIG 2019 cũng là nơi để các chuyên gia và nhà đo đạc Việt Nam trao đổi với các chuyên gia và nhà đo đạc quốc tế về các giải pháp cho các vấn đề mới nổi như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo vệ môi trường mà Việt Nam lo lắng và phải đối mặt.
Hội nghị Hội nghị FIG Working Week 2019 kéo dài đến hết ngày 26/4/2019.
Theo baotainguyenmoitruong.vn
Trung tâm CNTT Tài nguyên Môi trường Hà Nội
N4B, 52 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
Điện thoại: 0989 536 873
Email: trungtamcntt.tnmthanoi@gmail.com

Về chúng tôi

Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường Hà Nội là đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm một phần chi phí hoạt động trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; có tư cách pháp nhân; có con dấu riêng; được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng theo quy định hiện hành của pháp luật.

Trụ sở
Số 18 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa TP Hà Nội
Văn phòng GD
Tòa nhà N01 số 7A Lê Đức Thọ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.3.637.4581
Email: trungtamcntt.tnmthanoi@gmail.com

Thời gian làm việc

Hỗ trợ trực tuyến 24/7
0989 536 873

  1. Thứ 2 - Thứ 6: 8h00 đến 17h00
  2. Thứ 7, Chủ nhật: Nghỉ